Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

Các xu hướng thuyết trình slide/presentation

Là một người khá chịu khó tham dự cũng như tổ chức các hội thảo, toạ đàm... và đọc không ít bài viết của các chuyên gia, tôi nhận thấy có 2 sờ tai làm slide/presentation và viết như thế này:

Ảnh minh hoạ thuyết trình

1/ Slide và bài viết đầy ngồn ngộn các case study, chưa kể trong lúc thuyết trình còn kể thêm hằng hà sa số những cái tên, ví dụ ở tận đẩu đâu nữa. Tuýp này cũng thường là những người trời phú cho âm điệu tốt, nhấn nhá rất nhịp nhàng, có thắt có cởi, có cao trào có lắng đọng... Và vì thế, thường họ là những người hút khách nghe, ít nhất là trong một số lần đầu gặp gỡ. Trường phái này hoàn toàn tuyệt vời nếu sau tất cả những dẫn chứng, ví dụ kia khán giả nhìn ra được một logic nào đó và quan trọng hơn, nó kèm theo một đề xuất, ý tưởng, quan điểm của riêng mình. Càng sắc nét càng tốt. Chính xác còn tốt hơn. Nhưng, nếu ngược lại, bài viết hay presentation của anh sẽ chả khác nào là kể chuyện sưu tầm. Tiêu cực hơn, anh có thể bị cho là chém gió, làm mất thì giờ của người khác bởi những case đó chúng tôi biết cả rồi. Chúng tôi cần thông tin, kiến thức mới thông qua phân tích, đánh giá và đề xuất ý tưởng, giải pháp... của anh. Nó đâu?
2/ Những người tập trung toàn lực cho phần phân tích, đánh giá, đưa ra quan điểm, phương pháp, mô hình, ý tưởng, giải pháp hay những đúc kết bỏ túi. Tuýp này thoạt đầu ai đó thấy khô như ngói, vừa đọc/ nghe vừa nhếch mép như Mourinho. Nhưng càng về cuối bài/ sự kiện bạn càng phải trồm người lên, nhăn trán lại, rãn trán ra, mày nhướng lên, mắt mở to, mồm khép hờ rồi dần dần không đóng lại được. Họ chinh phục bạn bằng sự giản dị, mạch lạc, logic, có cơ sở khoa học và thực tiễn trải nghiệm. Họ cung cấp cho bạn vừa đủ thứ bạn cần trong khuôn khổ của bài viết hay bài nói. Họ để thông tin và kiến thức làm chủ và thuyết phục bạn chứ không phải lấy cảm xúc từ âm thanh lên bổng xuống trầm, những câu chuyện kinh điển như trong phim khiến bạn say đắm.
Tất nhiên còn nhiều sờ tai nữa, nhưng cuối cùng thì còn tuỳ vào việc bạn đọc hay nghe/ xem để làm gì để quyết định lựa chọn sờ tai nào cho mình. Tôi là kẻ thừa hơi nên thử ngồi phác lên hai chân dung đó xem sao. :))
Good day! Biểu tượng cảm xúc smile
30/9/2015
VTH

*** Thuyết trình hay và lôi cuốn giống game nấu ăn ngon, món ăn ngon, trình bày đẹp, hương vị thơm ngon tăng cảm giác cho người thưởng thức, cái đọng là là hương vị để nhớ mãi về sau

About the Author

Shop đèn pin TpHCM

Author & Editor

Has laoreet percipitur ad. Vide interesset in mei, no his legimus verterem. Et nostrum imperdiet appellantur usu, mnesarchum referrentur id vim.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Cây Đèn Thần © 2015 - Designed by Templateism.com, Plugins By MyBloggerLab.com