Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Nữ Qoàng Bánh Mì

Hôm qua, nghe giang hồ đồn có một ông anh đại gia đang nhăm nhe mở xe bánh mì ở Hội An, mình lật đật về nhà kêu vợ là phải đẩy nhanh tốc độ ra bánh của cả nhà. Xong trong lúc bị vợ la là làm gì mà gấp, mình bèn suy nghĩ về chuyện to lớn tầm quốc tế cho đỡ tủi thân.
Chuyện rằng, thuở ấy mình được rủ tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp cùng Israel. Mình thích lắm. Ngoan ngoãn làm hết phần việc của mình một cách chu đáo nhất có thể. Xong mon men coi ai còn dư chút việc nào cho mình làm ké xí cho đỡ ghiền hông. Rồi mình được đi một chuyến sang Israel để học về hệ sinh thái khởi nghiệp.
Tới đó thì mình thấy mình hiểu sai về khởi nghiệp. Start up khác với doanh nghiệp siêu nhỏ. Nó giống câu chuyện người ta hay kể về 2 người có cùng mảnh sân nắng ơi là nắng và cùng 1 số tiền. Một người ra tiệm mua cây dù về, vậy là mát mẻ ngay. Người kia đi mua hột giống về trồng cây. Chăm lo phân nước chu đáo lắm mà cây vẫn chết ngoẻo. Nhưng họ tiếp tục trồng cây mới, với nhiều kinh nghiệm hơn. Rồi sau ba bốn lần cây tèo thì cũng có cái cây lớn dần. Nắng vẫn nắng, phải bò ra mà che chắn cho nó, hầu hạ nó thấy ớn. Rồi cây to thật to, bắt đầu cho bóng mát, còn nảy ra thêm mấy cây con nữa.
Người ta gọi người mua dù là làm ăn nhỏ, lời liền, khoẻ, nhưng làm hoài vậy, lụm bạc cắc hoài vậy. Còn người trồng cây là làm khởi nghiệp, đầu tư cho một sự thành công lớn.
Mình cũng nghĩ vậy, cho tới khi bị vợ la.
Làm cái xe bánh mì có phải là trồng cây không, hay chỉ là che dù?
Đó là tuỳ cách nghĩ.
Thí dụ mình nghĩ là làm một cái xe bánh mì thiệt đẹp, làm web thiệt sang, cho đặt qua mạng, TripAdvisor rank cao ngất ngưỡng, lại làm việc với hết mấy công ty, văn phòng để giao cho họ, vậy là mỗi ngày bán 1000 ổ dễ òm.
Bán xong 1000 ổ, mình đầu tư cái lò làm bánh mì, cái lò kho trứng, cái máy nướng thịt, xong bắt đầu franchise ra chừng 50 xe bán khắp nơi. Đơn hàng online khu nào thì toả về xe ở đó, làm thêm 1 cái apps bánh mì luôn.
Xong ổn ổn rồi thì mình kêu anh hai mình đầu tư, đem qua nước ngoài bán, ai mà không mê bánh mì của mình?
Vậy chẳng mấy chốc mà nhà mình sẽ có một bà nữ quàng bánh mì. Mà nữ quàng rồi sao còn gọi là làm ăn nhỏ lẻ nữa, đúng hông. Người ta còn làm ăn toàn cầu nữa mà.
Vậy nên mấy bạn muốn khởi nghiệp, thì hãy ngừng đọc mấy cuốn sách dạy linh tinh về công nghệ cao đi. Lớn hay nhỏ là do suy nghĩ của mình, không phải do mấy thứ tào lao công nghệ cao đâu nhen.
Còn lại, nếu muốn học khởi nghiệp, hãy chờ đón siêu phẩm sắp xuất bản: tập sách "Học khởi nghiệp ở vùng đất Hứa".

FB Bung Tran

About the Author

Shop đèn pin TpHCM

Author & Editor

Has laoreet percipitur ad. Vide interesset in mei, no his legimus verterem. Et nostrum imperdiet appellantur usu, mnesarchum referrentur id vim.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Cây Đèn Thần © 2015 - Designed by Templateism.com, Plugins By MyBloggerLab.com